ผ่าตัดดึงหน้า เพื่อยกกระชับผิวหน้าจำเป็นต้องทำทั้งหน้าหรือไม่

2456

ผ่าตัดดึงหน้า เป็นหนึ่งในหัตถการศัลยกรรมตกแต่งเพื่อแก้ไขปัญหาของรูปหน้าที่มีความหย่อนคล้อย จากวัยที่เปลี่ยนไปหรืออายุมากขึ้น เนื่องจากโครงสร้างภายในร่างกายของผู้ที่มีอายุมากขึ้นก็มีความเสื่อมถอยตามกาลเวลา ไม่ว่าจะเป็น กระดูก กล้ามเนื้อ ความยืดหรือหดของใบหน้าหรือร่างกาย จึงเป็นเรื่องปกติกับการที่ผิวหน้าบริเวณแก้ม หน้าผาก หรือคางจะมีความหย่อนคล้อย เพราะฉะนั้น การผ่าตัดดึงหน้าจึงเป็นการทำให้ผิวหน้ามีความเต่งตึง กระชับ และดูอ่อนกว่าวัยมากขึ้น

ใครเหมาะกับการ ผ่าตัดดึงหน้า

ผ่าตัดดึงหน้าอย่างที่ทราบกันคือเหมาะกับผู้ที่มีอายุมากขึ้นเฉลี่ย 40 – 50  ปีขึ้นไป ที่พบกับปัญหาของความหย่อนคล้อยของผิวหน้าทั้งใบหน้า และที่สำคัญคือต้องการมีความกระชับ ดูอ่อนเยาว์ขึ้นและสามารถเห็นผลลัพธ์ได้ชัดเจน หรือผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับริ้วรอยความเหี่ยวย่นบริเวณใบหน้าเฉพาะจุด แล้วจะเกิดขึ้นบริเวณใดได้บ้าง…

  • หน้าผากย่น
  • หนังตาตก 
  • เกิดถุงใต้ตา
  • แก้มหย่อนคล้อย 
  • ร่องน้ำหมากลึก
  • บริเวณคอเหี่ยว

แล้ว ผ่าตัดดึงหน้า จำเป็นต้องทำทั้งหน้าหรือไม่?

หากผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับความหย่อนคล้อยอาจสงสัยว่าถ้าต้องแก้ไขด้วยวิธีการผ่าตัดดึงหน้าต้องผ่าตัดทั้งหน้าหรือไม่ เพราะจริง ๆ แล้วบางคนอาจมีปัญหาแค่เฉพาะจุดเท่านั้นเลยเข้าใจว่าการแก้ไขด้วยวิธีผ่าตัดดึงหน้าอาจไม่ใช่ทางออกหรือเปล่า 

การผ่าตัดดึงหน้าเป็นวิธีการแก้ไขที่สามารถแก้ไขได้ทั้งบริเวณเฉพาะจุดที่มีปัญหาและแก้ไขได้ทั่วทั้งใบหน้า

  • การแก้ไขบริเวณเฉพาะจุดที่มีปัญหา (Partial Face Lift) ยกกระชับเพื่อแก้ปัญหาความหย่อนคล้อยบนใบหน้า คือ แก้มหย่อนคล้อย ร่องแก้มลึก ถุงใต้ตา คิ้วหรือหางตาตก โดยใช้วิธีการผ่าตัดเปิดแผลได้ทั้งตาล่างและบริเวณหน้าหู วิธีการเปิดแผลที่ตาล่างคือการดึงกล้ามเนื้อโหนกแก้มยกในส่วนที่ต้องการแก้ไขให้กระชับขึ้น ส่วนการเปิดแผลที่หน้าหูคือบริเวณตั้งแต่ขมับ ไล่ลงมาที่เหนือหู และหน้าหู โดยวิธีการจะทำโดยการเลาะผิวหนังและเนื้อเยื่อหน้าหูและแก้ม อีกทั้งยังมีเทคนิคที่มีการเปิดแผลขนาดเล็ก โดยใช้กล้องหรือเครื่องมือพิเศษช่วยในการมองเห็น ทำให้ไม่จำเป็นต้องเปิดแผลกว้าง จึงทำให้แผลหายไวขึ้น และใช้ระยะเวลาพักฟื้นไม่นาน เรียกว่า Miniface Lift ซึ่งในกรณีนี้จะใช้กับผู้ที่มีผิวหนังหย่อนคล้อยไม่มาก 
  • การยกกระชับทั้งใบหน้า (Full Face Lift) ผ่าตัดยกกระชับทั้งใบหน้าในทุกส่วนบน กลาง ล่าง และลำคอ โดยใช้วิธีการเปิดแผลบริเวณหน้าหูไปจนถึงหลังหูและเลาะไปถึงชั้นกล้ามเนื้อ เพื่อแยกชั้นเนื้อเยื่อดึงให้ตึงและตัดส่วนเกินออกและทำการปิดแผล วิธีนี้จึงเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อยมากและเห็นผลชัดเจนที่สุดว่ามีผิวหน้าที่ตึงกระชับขึ้น รวมถึงลำคอด้วยเช่นกัน

สำหรับผู้ที่มีปัญหาความหย่อนคล้อยและมีความสนใจต้องการแก้ไขเพื่อยกกระชับใบหน้าด้วยวิธีผ่าตัดดึงหน้า สามารถศึกษาข้อมูลเบื้องต้นในเรื่องการเตรียมตัวและวิธีการก่อนเข้ารับการทำศัลยกรรม เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ความสวยงามของใบหน้าที่ตรงใจ หรือสามารถติดต่อเพื่อสอบถามรายละเอียด จองคิว การผ่าตัดดึงหน้า รวมถึงบริการด้านความงามอื่น ๆ ได้ที่ AreBeaute Clinic 02-945-4851 หรือแอดไลน์ https://lin.ee/Lxtc5H1 กับศัลยแพทย์ตกแต่งโดยตรงที่มีประสบการณ์มากกว่า 25 ปี