คางแบน หน้าสั้นไม่ได้รูป แก้ได้ด้วยการเสริมคาง

1836

การบล็อกหลัง เป็นวิธีการเพื่อระงับความรู้สึกในระหว่างการผ่าตัดและหลังผ่าตัด เนื่องจากการผ่าตัดทำให้เกิดความเจ็บปวดอย่างรุนแรง และส่งผลต่อระบบสมอง หัวใจ และระบบไหลเวียนเลือด 

การบล็อกหลังเป็นเทคนิคที่ใช้การแพทย์เพื่อการใด

การบล็อกหลัง ที่จะได้ยินกันบ่อย ๆ ส่วนมากจะใช้ในการผ่าตัดก็คือ การคลอดบุตร ซึ่งก็เป็นหนึ่งในวิธีการระงับความเจ็บปวดและความรู้สึก คือ การฉีดยาชาทางช่องสุญญากาศบริเวณหลัง ไปจนถึงช่องไขสันหลัง แบ่งได้เป็น 2 ระดับคือ 1.Spinal block เป็นการฉีดยาชาเข้าไปในช่องไขสันหลัง 2.Epidural block การฉีดยาชาเข้าไปในชั้นสุญญากาศ โดยจะให้รู้สึกชาบริเวณช่วงล่างลงไปและไม่มีอาการเจ็บปวดระหว่างคลอด แต่ยังคงความรู้สึกและพูดตอบโต้ได้ระหว่างการคลอด รวมถึงตัวยาชาไม่เป็นอันตรายต่อบุตร รวมถึงเทคนิคการบล็อกหลังก็ยังเป็นวิธีที่ใช้เพื่อการผ่าตัดอื่น ๆ ด้วย เช่น การศัลยกรรมหน้าอก

ทำศัลยกรรมเสริมหน้าอก โดยใช้เทคนิคบล็อกหลัง ดีอย่างไร

สำหรับการทำศัลยกรรมเสริมหน้าอก โดยทั่วไปอาจจะเข้าใจว่าต้องใช้วิธีการดมยาสลบเท่านั้น แต่เทคนิคการเสริมหน้าอกนั้นมีอยู่ 3 วิธีด้วยกัน คือ การดมยาสลบ การใส่สายชั้นในสุญญากาศหรือการบล็อกหลัง และการใช้ยาชา ซึ่ง AreBeaute’ Clinic จะมาแนะนำการทำหน้าอกโดยใช้วิธีการบล็อกหลังให้ทราบกันว่ามีข้อดีอย่างไร

การใส่ชั้นในสุญญากาศ หรือ Epidural block เป็นวิธีการที่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของศัลยแพทย์เป็นอย่างมาก ซึ่งในประเทศไทยมีแพทย์เพียงไม่มากนักที่สามารถใช้เทคนิคบล็อกหลังเพื่อการทำศัลยกรรมเสริมหน้าอก เนื่องจากต้องใช้ความเชี่ยวชาญและประสบการณ์เป็นอย่างมากที่ต้องทำการใส่สายเข้าไปในช่องสุญญากาศบริเวณหลังจนถึงไขสันหลัง เพื่อที่ต้องทำให้คนไข้มีความรู้สึกชาช่วงบน หรือตั้งแต่ไหปลาร้าจนถึงลิ้นปี่ โดยที่ส่วนอื่นยังสามารถขยับได้ตามปกติและรับรู้ระหว่างการผ่าตัดอยู่ตลอดเวลา โดยข้อดีของการเสริมหน้าอกโดยใช้วิธีการบล็อกหลัง มีข้อดีกับคนไข้ คือ

  • คนไข้จะไม่มีความเสี่ยงต่อตัวยาที่จะมีผลต่อระบบร่างกาย โดยเฉพาะระบบทางเดินหายใจและระบบไหลเวียนโลหิต การใช้เทคนิคบล็อกหลังตัวยาจะออกฤทธิ์แค่เพียงจุดที่ใส่ช่องสุญญากาศเข้าไปเท่านั้น 
  • คนไข้จะรู้สึกตัวตลอดเวลาระหว่างการผ่าตัด แต่ไม่มีอาการเจ็บปวด ร่างกายส่วนอื่นที่ไม่ได้ทำการบล็อกหลังยังสามารถขยับได้ปกติ
  • คนไข้สามารถพูดคุยกับแพทย์ได้ และแพทย์สามารถตรวจสอบการหายใจของคนไข้ได้อยู่ตลอดเวลา 
  • คนไข้สามารถดูขนาดของหน้าอกหลังแพทย์ได้ผ่าตัดใส่ซิลิโคนแล้ว คนไข้มีความพึงพอใจกับขนาดหรือไม่ เพื่อให้แพทย์สามารถแก้ไขหรือปรับตำแหน่งซิลิโคนให้คนไข้ก่อนการเย็บแผลปิด *ขั้นตอนนี้สำหรับการทำศัลยกรรมหน้าอกที่ AreBeaute’ Clinic เท่านั้น*
  • สำหรับคนไข้ที่มีอาการกลัวการผ่าตัดหรือตื่นเต้นมาก แพทย์จะช่วยให้ยานอนหลับเพื่อลดความกังวลให้คนไข้มีความรู้สึกเคลิ้มเบลอ แต่รู้สึกตัวตลอดเวลาและไม่เป็นอันตราย  
  • เกิดความเจ็บปวดและภาวะแทรกซ้อนหลังการผ่าตัดน้อยกว่าวิธีอื่น ๆ 
  • หลังการผ่าตัดหากคนไข้มีอาการเจ็บ ก็สามารถเพิ่มยาเพื่อลดอาการเจ็บปวดได้ผ่านทางท่อสุญญากาศ

สำหรับผู้ที่สนใจการทำศัลยกรรมเสริมหน้าอก ก็สามารถพิจารณาในการเลือกวิธีหรือเทคนิคได้ แต่ต้องศึกษาข้อมูลเพื่อทำความเข้าใจ รวมถึงข้อจำกัดของแต่ละวิธีให้ละเอียดถี่ถ้วน เนื่องจากบางเทคนิคอาจไม่เหมาะกับผู้ที่มีโรคประจำตัว ที่ตัวยาอาจจะส่งผลต่อระบบการไหลเวียนของเลือดหรือระบบทางเดินหายใจได้ และเทคนิคการบล็อกหลังเพื่อเสริมหน้าอกก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คนไข้สามารถใช้ได้ แต่มีความจำเป็นอย่างมากที่ต้องได้รับคำปรึกษาและคำแนะนำจากศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น โดย AreBeaute’ Clinic พร้อมดูแลและให้คำปรึกษาเพื่อให้การเสริมหน้าอกของคุณเกิดความพึงพอใจด้วยเทคนิคและขั้นตอนที่มีความปลอดภัยด้วยการดูแลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ที่ผ่านเคสการศัลยกรรมมมามากกว่า 10,000 เคส