เทคนิคนวดหน้าอกเเละการดูเเลหลังศัลยกรรมด้วยตัวเอง

2833

หน้าอก เป็นอีกส่วนหนึ่งของร่างกายที่ผู้หญิงหลายคนให้ความสำคัญทั้งรูปร่างและขนาด ซึ่งสำหรับคนที่ไม่พอใจในหน้าอกของตนเอง ก็มักเลือกแก้ไขปัญหานี้ด้วยการศัลยกรรมหน้าอก เพราะการมีหน้าอกในแบบที่ตนเองชื่นชอบนั้นช่วยเสริมสร้างความมั่นใจในรูปร่างให้กับตนเองได้เป็นอย่างดี ช่วยให้สนุกกับการแต่งตัว และกล้าที่จะแสดงออกมากยิ่งขึ้นเช่นกัน แล้วทราบหรือไม่ว่าการศัลยกรรมหน้าอกไม่ได้จบเพียงแค่ศัลยกรรมหน้าอกเสร็จสิ้นแล้วเท่านั้น แต่ยังมีขั้นตอนต่าง ๆ ในการดูแลตัวเองมากมาย ซึ่งในบทความนี้ AreBeaute’ จะมาแนะนำเทคนิคนวดหน้าอกและการดูแลหลังศัลยกรรมด้วยตัวเอง ที่สามารถทำได้ทุกวันมาฝาก

ทำไมต้องนวดหน้าอก

“ยิ่งทำ ยิ่งต้องดูแล” เป็นคำตอบที่สื่อได้อย่างชัดเจนว่าหลังจากการศัลยกรรมหน้าอกแล้วก็จำเป็นที่จะต้องทำการนวดหน้าอก โดยต้องดูแลและให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่งสำหรับช่วงแรก ๆ

ซึ่งการนวดหน้าอกก็เป็นหนึ่งวิธีที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ช่วยป้องกันพังผืด นมแข็งโดยการนวดหน้าอกสามารถละความเสี่ยงและเพิ่มความนิ่มฟูของหน้าอกได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยให้คนไข้ทราบถึงความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้น ภายหลังการทำศัลยกรรมหน้าอก

นวดหน้าอกมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

หลังจากการศัลยกรรมหน้าอกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็จะเข้าสู่ระยะที่จะต้องลงมือนวดหน้าอก เพื่อป้องกันปัญหาหน้าอกแข็ง ไม่นิ่ม ทรงไม่ได้ที่ ซึ่งมีรายละเอียดต่าง ๆ และสามารถปฎิบัติได้ด้วยตนเองง่าย ๆ  5 ท่า ดังนี้

ท่าที่ 1 ท่าดันหน้าอกเข้า มี 3 ระดับด้วยกัน คือ

  • ระดับใต้หัวนม จะต้องโกยให้หน้าอกชิดกันมากที่สุด
  • ระดับหัวนม เป็นการดันซิลิโคนให้เข้ามาตรงจุด
  • ระดับเหนือหัวนม ทำให้หน้าอกดูเป็นทรง และเป็นธรรมชาติมากขึ้น

หมายเหตุ:

การทำท่าดันหน้าอกแต่ละระดับจะต้องนำมือมาไขว้กันก่อนแล้วจึงเริ่มโกยจากที่ฐานของหน้าอกทั้งสองข้าง

แต่ละระดับดันค้างไว้ข้างไว้ (นับ 1 – 20) แล้วจึงปล่อยและเปลี่ยนเป็นท่าอื่นต่อไป 

ท่าที่ 2 ท่าดันหน้าอกออก

ดันบริเวณฐานหน้าอกเช่นเคย และค้างไว้โดยนับ 1 – 20 แล้วจึงปล่อย ซึ่งสำหรับท่านี้แล้วไม่จำเป็นต้องไขว้มือขณะทำ

ท่าที่ 3 ท่าดันหน้าอกขึ้น

ดันหน้าอกข้างไหนให้กำมือข้างนั้นรองที่ฐานบริเวณใต้หน้าอก แล้วจึงใช้มืออีกข้างรองมือที่กำไว้แล้วออกแรงดัน ทำอย่างนี้เช่นเดียวกันกับหน้าอกทั้งสองข้าง นับ 1 – 20 ค้างไว้แล้วจึงเปลี่ยนข้าง

ท่าที่ 4 ท่าดันหน้าอกลง

ดันหน้าอกข้างไหนให้กำมือข้างนั้นรองที่บริเวณกึ่งกลางเหนือหน้าอก แล้วจึงใช้มืออีกข้างวางบนมือที่กำไว้แล้วออกแรงดัน ทำอย่างนี้เช่นเดียวกันกับหน้าอกทั้งสองข้าง นับ 1 – 20 ค้างไว้แล้วจึงเปลี่ยนข้าง

ท่าที่ 5 ท่าบีบซิลิโคน

เป็นการบีบซิลิโคนตามเข็มนาฬิกาในทิศทางตรงข้ามกัน เช่น 3 นาฬิกากับ 9 นาฬิกา, 6 นาฬิกากับ 12 นาฬิกา เป็นต้น

ซึ่งจะบีบบริเวณฐานหน้าอกให้ด้านที่บีบชิดกันมากที่สุด โดยใช้นิ้วหัวแม่มือทั้ง 2 ข้างบีบไปที่หน้าอก ไล่ไปเรื่อย ๆ ตามเลขนาฬิกาที่อยู่ตรงข้ามกัน ยกเว้น 6 นาฬิกากับ 12 นาฬิกา ที่จะใช้นิ้วชี้, นิ้วกลาง และนิ้วนางบีบ ค้างไว้โดยนับ 1 – 20 แล้วจึงปล่อย

นวดหน้าอกก็สามารถทำระหว่างวันได้

นวดหน้าอกก็สามารถทำระหว่างวันได้ ไม่จำเป็นต้องถอดเสื้อ ด้วยวิธีโกยหน้าอก ซึ่งเริ่มจากการเอามือไขว้กันและดันฐานหน้าอกแต่ละข้างให้หน้าอกชินเข้าหากันให้ได้มากที่สุด 3 ระดับ (ใต้หัวนม, หัวนม, เหนือหัวนม)

หมายเหตุ: 

1. ควรปรึกษาศัลยแพทย์จากที่เข้ารับบริการว่า ควรจะเริ่มนวดได้เมื่อไหร่ ควรดูแลอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ เพื่อความปลอดภัยของตนเอง

2. การนวดหน้าอก ควรทำอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง และควรทำอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำทุกวัน เช้า-เย็น จะยิ่งเป็นผลดีมากขึ้น

การดูแลหน้าอกหลังศัลยกรรมด้วยวิธีอื่น ๆ  

1. พักผ่อนและดื่มน้ำให้มาก

2. ใส่สปอร์ตบราเพื่อให้เต้านมอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม พยายามจัดยกทรงให้พอดีและเท่ากันทั้งสองข้าง

3. ไม่ยกของหนักหรือออกกำลังกายที่ใช้กล้ามเนื้อหน้าอก

4. ระมัดระวังเรื่องท่านอน ไม่ควรนอนตะแคงหรือหันข้างในช่วงแรก

5. ทำตามคำแนะนำของศัลยแพทย์และหมั่นพบแพทย์ตามกำหนดนัดหมาย

เพียงเท่านี้คุณก็จะมีหน้าอกที่นิ่ม เป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน สำหรับใครที่สนใจและต้องการปรึกษาเรื่องศัลยกรรม อย่ารอช้า สามารถติดต่อเข้ามาที่ AreBeaute’ Clinic ได้เลย